Việc Làm Part Time, Công Việc Yêu Thích Của Sinh Viên

20/11/2020

Công việc bán thời gian (hay còn gọi là việc làm part time) là công việc thường yêu cầu một người làm việc ít giờ hơn mỗi ngày so với công việc toàn thời gian, thường là vài tiếng hoặc nửa ngày. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về số giờ nhất định mỗi ngày, vì vậy người sử dụng lao động và người lao động sẽ thỏa thuận và quyết định chính xác giờ giấc làm việc part time.

Việc Làm Part Time, Công Việc Yêu Thích Của Sinh Viên

Những ai phù hợp với công việc bán thời gian?

Thường thì những người không có đủ thời gian dành cho công việc mới lựa chọn công việc bán thời gian, người đó có thể vướng bận thời gian vì phải chăm sóc con nhỏ, những người sức khỏe không cho phép, sinh viên đang đi học tại các trường, người vướng bận việc gia đình hay thậm chí là những lao động vừa mới về hưu nhưng vẫn đủ sức khỏe đi làm...

Những ai phù hợp với công việc bán thời gian?

Nhân viên làm việc part time có nhận được lợi ích như nhân viên làm việc toàn thời gian không?

Một công việc bán thời gian thường liên quan đến làm việc theo ca. Những ca này thường luân phiên với những người làm việc bán thời gian khác và tính gắn bó của nhân viên bán thời gian cũng không cao. Do đó, so với nhân viên làm việc toàn thời gian thì nhân viên làm việc bán thời gian thường không nhận được những lợi ích và quyền lợi bằng, có thể họ sẽ không được trả lương làm thêm giờ, hay sẽ không được đóng bảo hiểm xã hội, cũng như các lợi ích như: lương tháng 13, đi du lịch, tăng lương...

Ưu điểm của công việc bán thời gian

Ưu điểm của công việc bán thời gian

Những quyền lợi của nhân viên làm việc bán thời gian không bằng nhân viên làm việc toàn thời gian, tuy nhiên việc làm bán thời gian cũng mang lại những ưu điểm nhất định. Bạn không phải dành hết quỹ thời gian hàng ngày cho công việc trong khi vẫn có thu nhập để đảm bảo cuộc sống, hoặc đơn giản là tìm được niềm vui trong cuộc sống, với những bạn sinh viên thì có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, đồng thời cũng tích lũy được thêm những kinh nghiệm, kỹ năng và các mối quan hệ xã hội giúp ích cho công việc chính thức sau này.

Tóm lại, công việc bán thời gian hay part time cũng có những ưu điểm rõ rệt của nó, nhưng nếu bạn cảm thấy nhược điểm nhiều hơn ưu điểm thì bạn nên cân nhắc và thảo luận về giờ làm việc của mình với người quản lý hoặc tìm kiếm một công việc bán thời gian thay thế. Một khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích khi làm việc bán thời gian.

Tags: