Theo học ngành kỹ thuật có dễ xin việc không?

26/11/2020

Kỹ thuật là ngành đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại khoa học công nghệ hiện đại như ngày nay, đây cũng là ngành đang có nhu cầu tuyển dụng thuộc hàng cao nhất trên các trang tuyển dụng tại Việt Nam. Xin việc làm ngành kỹ thuật không khó nếu bạn có kiến thức tốt, thâm chí là được săn tìm đối với những ứng viên có trình độ chuyên môn cao. Nhân lực ngành kỹ thuật không thiếu, tuy nhiên xét một cách tổng thể, ngành kỹ thuật vẫn đang khan hiếm nhân lực chất lượng cao.

Hằng năm số lượng học sinh thi vào các trường có đào tạo nghề kỹ thuật rất lớn nhưng đây là nhân lực định hình trong tương lai. Số lượng sinh viên ra trường mỗi năm chưa đáp ứng được "tay nghề" cho khối ngành nghề này. Hiện tại ngành đang thiếu hụt nhân lực tay nghề cao so với nhu cầu. Chính vì vậy để tận dụng nguồn nhân lực có sẵn thì kỹ thuật là một trong những nhóm nghề được Cộng đồng kinh tế ASEAN cho phép tự do di chuyển lao động có tay nghề trong các nước thành viên. Nguồn nhân lực này không chỉ tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu, chế tạo sản xuất mà còn có trách nhiệm đào tạo và mở rộng nguồn nhân lực cho ngành.

Theo học ngành kỹ thuật có dễ xin việc không?

Đây là một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật danh tiếng có chất lượng đào tạo tốt cho nhân lực đầu ra đáp ứng với nhu cầu thị trường tìm kiếm việc làm.

- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội              
- Học viện Kỹ thuật Quân sự
- Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
- Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
- Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên

Theo các bản tin thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong những năm gần đây, kỹ thuật là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, nhất là việc làm kỹ thuật tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Kỹ sư ngành này có nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy cơ khí, nhà máy chế tạo ôtô, xe máy, công ty xây dựng hoặc viện nghiên cứu... Ngoài ra, các công ty liên doanh nước ngoài cũng cần nguồn nhân lực lớn ở ngành kỹ thuật, điều đó cho thấy sinh viên theo học ngành kỹ thuật hoàn toàn có thể tự tin tìm được việc làm sau khi ra trường nếu chịu khó học hỏi, tìm tòi ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.