Những kỹ năng quản lý thời gian bạn nên biết

03/10/2019

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tận dụng hợp lý và tiết kiệm quỹ thời gian mình đang có, để rồi vụt mất các cơ hội phát triển đầy tiếc nuối. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu các kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong bài viết này các bạn nhé!

Nhung ky nang quan ly thoi gian ban nen biet - Hinh 1

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những ký năng cần thiết

Mỗi ngày chúng ta có 24 tiếng trãi đều cho các hoạt động từ sáng đến tối muộn, từ các hoạt động cá nhân như ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi giải trí… cho đến các hoạt động lao động như học tập và làm việc. Để có thể tận dụng quỹ thời gian đó một cách hợp lý và ý nghĩa chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch hoạt động

Để tìm việc làm mới phù hợp với bản thân và ít tốn thời gian nhất, bạn phải có mục tiêu hành động cụ thể để biết mình đang cần làm gì, phải làm gì tiếp theo. Xác định mục tiêu chính là một trong những kỹ quản lý thời gian khoa học nhất mà bạn cần phải nắm.

Song song với việc xác định mục tiêu là việc lập các kế hoạch hoạt động để đạt được mục tiêu đó. Các bảng kế hoạch như kim chỉ nam giúp bạn hành động đúng hướng và tiết kiệm thời gian.

Để lập được các bảng kế hoạch hoạt động hiệu quả, các bạn cần liệt kê những công việc và nhiệm vụ cần làm theo ngày hoặc theo tuần, theo tháng. Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, những chuyện nào quan trọng và gấp sẽ được ưu tiên xử lý trước, sau đó mới tới các công việc ít quan trọng và không bị dí deadline.

Nhung ky nang quan ly thoi gian ban nen biet - Hinh 2

Xác định mục tiêu giúp quản lý thời gian hiệu quả hơn

Bạn cũng nên nhớ đánh dấu hoặc ký hiệu nổi bậc đối với các công việc quan trọng cũng như những công việc đã hoàn thành để tiện theo dõi và thực hiện. Việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc chi tiết như thế vừa giúp bạn kịp thời giải quyết những nhiệm vụ quan trọng, vừa không bỏ sót bất kỳ việc nào, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không phải suy nghĩ xem mình sẽ cần làm gì tiếp theo và làm như thế nào.

Sắp xếp nơi làm việc gọn gàn, khoa học

Chúng ta đôi khi tốn quá nhiều thời gian để tìm 1 tài liệu quan trọng lẫn đâu đó trong đống hồ sơ bề bộn trên bàn làm việc. Chính vì thế hãy dọn dẹp thật sạch sẽ chỗ làm việc của mình, xem xét, kiểm tra và loại bỏ những vật dụng không cần thiết đang chiếm diện tích khu bạn làm việc.

Hãy sắp xếp các vật dụng cần thiết còn lại vào các vị trí thích hợp, dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy và dễ để lại. Những việc làm như thế, tuy nhỏ nhưng giúp mang lại hiệu quả lớn đấy các bạn, thử một lần xem nhé!

Sống lành mạnh

Các cuộc hội hợp bạn bè ăn chơi thâu đêm suốt sáng, thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử cho các hoạt động vô bổ như lướt web, chơi game,… chính là nguyên nhân gây lãng phí thời gian của bạn nhiều nhất. Chúng ta không phủ nhận rằng các hoạt động vui chơi giải trí giúp chúng ta thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng, tuy nhiên chúng ta nên vui chơi đều độ, đừng quá xa đà vào nó để vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa lãng phí thời gian.

Tính kỹ luật

Thật là thất bại nếu bạn đã lập hết các kế hoạch và mục tiêu công việc mà lại không thực hiện hoặc chỉ thực hiện qua lo vì lười và thiếu động lực. Do đó, hãy tập cho mình tính kỹ luật và một thói quen thường xuyên làm việc theo kế hoạch các bạn nhé!

Nhung ky nang quan ly thoi gian ban nen biet - Hinh 3

Quản lý được thời gian giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, từ đó có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc của mình thật tốt nhé!