Freelancer Là Gì? Thế Nào Là Công Việc Freelancer?

02/12/2020

Nghề freelancer đã phổ biến từ lâu trên thế giới, riêng tại thị trường Việt Nam mới chỉ phát triển trong khoảng 3 năm trở lại đây. Một công việc không gò bó, áp lực, không cần tuân theo bất cứ một quy định nào, một công việc tự do trên mọi góc độ có lẽ là mơ ước của rất nhiều người và đó chính là Freelancer. Vậy Freelancer là gì? BMJob sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Freelancer là gì?

Freelancer là những người có kỹ năng, chuyên môn cao trong 1 lĩnh vực nào đó thường làm việc cho cá nhân hoặc công ty mà không có sự ràng buộc nào về thời gian hay không gian làm việc mỗi ngày, miễn là hoàn thành công việc đúng thời gian đã thống nhất, cũng như cũng không phải cam kết làm việc lâu dài, đúng theo nghĩa từ “FREE”.

Khác với những người đi làm cố định ở 1 công ty nào đó, ký hợp đồng thường là 1-2 năm làm việc, thì với Freelancer họ không phải cam kết điều đó, họ làm việc theo kiểu ngắn hạn và theo từng dự án.

Freelancer thực chất vẫn là làm thuê cho người khác và được trả công, nhưng làm trong sự thoải mái, không có bất cứ sự áp lực từ đối phương dành cho bạn, tất cả sẽ được thống nhất từ đầu khi bạn nhận công việc và thoả thuận từ người thuê.

Công việc của Freelancer là gì?

Công việc của Freelancer rất đa dạng, một số công việc phổ biến như:

 • Freelancer copywriter: Viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí…
 • Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết…

Dịch thuật

 • Online Marketing: Các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords…
 • Freelancer lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla…), IT support…
 • Designer: Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội – ngoại thất…
 • Sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video

Cần những gì để trở thành một Freelancer?

Kỹ năng

Với Freelancer thì kỹ năng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của bạn trong công việc này.

Kỹ năng cơ bản thì hầu như ai cũng có thể học được, nhưng hơn nhau vẫn là sự cố gắng học tập và phát triển mỗi ngày để tạo ra được nét riêng của bản thân mình, để cuối cùng trong cùng 1 lĩnh vực nhưng bạn vẫn là người đựa lựa chọn.

Sau đây là những kỹ năng mà Freelancer cần phải đầu tư ngay từ đầu:

 • Ngôn ngữ.
 • Viết lách.
 • Thiết kế.
 • Làm video (intro, PR,…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…)
 • Làm website, blog,…
 • Viết phần mềm.
 • Lập trình.
 • Tăng lượt truy cập cho website.
 • Tăng like fanpage, like ảnh,….
 • Quản lý fanpage.
 • Marketing online.

Bạn không cần biết tất cả, nên lựa chọn những kỹ năng mà chúng có thể hỗ trợ nhau trong công việc.

Công cụ

Với đặc thù của công việc tự do và làm việc trên môi trường Internet thì bạn cần đầu tư ngay từ đầu laptop có kết nối mạng, tùy thuộc vào từng công việc Freelance mà bạn lựa chọn dòng laptop phù hợp.

Thời gian

Để có thể bắt đầu kiếm tiền với Freelancer thì bạn cần đầu tư về mặt thời gian để học và trải nghiệm kỹ năng, nhận công việc, làm việc, hoàn thành công việc đúng hẹn….

Thông thường, Freelancer sẽ có hai hình thức:

 • Part time: đây là những sinh viên muốn kiếm thêm, hay là những người đang đi làm và muốn gia tăng thu nhập hàng tháng với Freelancer.
  Ví dụ: Ban ngày bạn đi học hoặc đi làm thì khoảng thời gian từ 19h trở đi bạn có thể dành công việc part time cho Freelancer, dĩ nhiên điều này bạn cũng nên thương lượng với khách hàng và nên có trong hợp đồng.
 • Full time: đây là đối tượng đã xác định Freelancer là nghề nghiệp cố định, họ sẽ dành toàn thười gian để thực hiện các công việc và phân bổ thười gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng hạn và chất lượng nhất.

Những lợi ích khi làm Freelancer

Linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc

Freelancer là dạng “nhân viên tự do”. Do đó, công việc của Freelancer cũng chủ động và linh hoạt hơn. Bạn sẽ không bị ràng buộc bởi công ty hay tổ chức nào, cũng không phải hàng ngày đến cơ quan ngồi làm việc một chỗ. Thay vào đó bạn có thể làm ở bất cứ đâu mà bạn muốn. Hôm nay làm nhà, ngày mai có thể ở quán cà phê, thậm chí là ngồi một góc công viên.

Bạn sẽ không phải lo chấm công, mặc đồng phục. Thích thì mặc quần đùi, áo phông, buồn chán thì có thể vừa làm vừa xem phim, lướt facebook… Bạn có thể tự do làm những điều mình thích, dành thời gian cho đam mê, bản thân và gia đình.

Freelancer có thể tự quyết định sẽ làm việc vào lúc nào. Sáng mệt hay muốn ngủ nướng thì có cứ việc nghỉ, tối làm bù. Muốn tự do, du lịch thì có thể ngưng việc 1 tuần, nửa tháng mà không sợ bị đuổi việc. Điều này cũng giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân hơn.

Linh hoạt thời gian địa điểm làm việc

Thu nhập hấp dẫn

Một Freelancer có thể làm rất nhiều công việc một lúc, miễn là bạn đủ sức để làm. Đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều khoản thu nhập thay vì một mức lương cố định. Freelancer có kinh nghiệm và kiến thức sẽ là một điểm cộng lớn, có cơ hội phát triển cao không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm ở bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn, có thể là vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng.

Nhiều cơ hội hợp tác, phát triển

Khi là một Freelancer bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ khác, bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể họ cũng đang làm mảng bạn thích và 2 bên muốn hợp tác với nhau, mỗi bên đảm nhận các vai trò riêng, phát triển lĩnh vực kiếm tiền nào đó,…

Những cơ hội này rất quan trọng vì có thể nó sẽ đánh dấu 1 bước phát triển mới cho sự nghiệp của bạn, và bạn nên tận dụng điều này.

Cơ hội khi làm Freelancer

Bài viết dưới đây cũng giúp các bạn hiểu phần nào về freelancer là gì? Và đây chính là nguồn công việc tiềm năng giúp bạn vừa tận dụng được thời gian, sử dụng được chuyên môn phù hợp để tìm kiếm việc làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho chính bản thân mình. Bạn còn thắc mắc gì về công việc này không? Hãy đón đọc thêm những bài viết hữu ích của BMJob để tìm hiểu thêm về ngành nghề này nhé!